Thứ Bảy, 14 tháng 10, 2017

Sau mổ căn bệnh ruột thừa nên ăn gì


Người bị viêm ruột thừa nên ăn gì để quá trình điều trị nhanh chóng, hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị viêm ruột thừa.
Viêm ruột thừa là tình trạng sưng, nhiễm trùng nơi tắc nghẽn của ruột thừa. Làm cho người bệnh đau và khó chịu, ban đầu người bệnh sẽ đau vùng quanh rốn và chuyển dần sang đau phần bụng dưới phía bên phải lên, nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể bị vỡ và gây tràn mủ ra khu vực xung quanh, đe dọa tới tính mạng.

1. Khi vừa mới mổ ruột thừa

Đối với bệnh nhân vừa mới mổ ruột thừa xong, trong trường hợp từ 6-8 giờ mà không có các dấu hiệu nôn mửa do tác động của thuốc mê thì có thể uống bổ sung dinh dưỡng với sữa nóng và bù nước.

Từ 2 ngày sau đó, với những nhu cầu động ruột của bệnh nhân, chỉ nên ăn những món ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp để dễ hấp thu. Và cần tránh ăn trứng, rau muống, hải sản… để vết thương không bị mưng mủ và gây sẹo.

Trong thời gian sau 1 tuần, bạn nên kết hợp đi lại vận động, thay đổi tư thế nằm để nhanh chóng làm lành vết thương.

2. Trong quá trình làm lành vết thương

Trong quá trình làm lành vết thương, chế độ ăn uống sẽ đa dạng hơn bởi cơ thể đã dần khỏe mạnh, ăn uống cũng thấy ngon miệng hơn. Bạn nên chọn những thực phẩm an toàn, vệ sinh, lành tính, không có tác dụng mưng mủ, làm sưng vết thương. Cụ thể là:

* Những loại thực phẩm dễ tiêu hóa:

Trong thời gian này, vết thương đã lành lặn hơn, bệnh nhân có thể ăn những món ăn dễ tiêu hóa khác như bún, phở, sữa chua… để có thêm dinh dưỡng, không nhàm khẩu vị và tiêu hóa tốt hơn.

Càng về sau chế độ ăn uống cũng nên đa dạng và nhiều dinh dưỡng hơn, để bệnh nhân có đủ sức khỏe hình thành sức đề kháng và làm lành vết thương nhanh chóng.

* Thực đơn đa dạng các loại thực phẩm:

Nên cung cấp các món ăn với những loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng, bổ để người bệnh có thể hồi phục nhanh chóng, phòng ngừa các biến chứng và đẩy nhanh quá trình sản xuất tế bào mới để làm lành vết thương.

Các loại cá biển như cá thu, cá hồi, cá mòi... Cũng là loại thực phẩm tuyệt vời vì cá biển giàu omega-3, các khoáng chất và protein tốt cho cơ thể.


Những lưu ý khi chăm sóc người bệnh sau khi mổ ruột thừa

- Cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng với 4 nhóm là tinh bột, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất.
- Chia nhỏ nhiều bữa ăn để giúp ruột dễ hấp thụ hơn.
- Thức ăn phải đảm bảo làm sạch, vệ sinh an toàn và thực hiện ăn chín, uống sôi.
- Tránh các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, đồ uống có ga.
Như vậy qua đây bạn đã biết được sau khi mổ ruột thừa nên ăn gì. Vì vậy cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý để người bệnh nhanh phục hồi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét