Thứ Ba, 21 tháng 11, 2017

Bà bầu nên ăn gì

Phụ nữ trong thời gian thai kỳ phải lựa chọn thực phẩm không những bổ dưỡng mà còn phải an toàn cho bé yêu của mình. Để giải đáp thắc mắc của nhiều mẹ gửi câu hỏi "Bà bầu nên ăn gì", dưới đây là danh sách các nhóm thực phẩm an toàn cho bà mẹ mang thai.

Bà bầu nên ăn gì?

Bà bầu nên ăn gì?

• Trái cây: 3- 4 phần ăn / một ngày:
Chọn các loại trái cây tươi, đông lạnh hay đóng hộp. Trái cây sấy khô hoặc nước ép trái cây 100% (nước trái cây tự nhiên, Chọn ít nhất một loại trái cây có múi (cam, bưởi, quýt) cho bữa ăn mỗi ngày bởi vì các loại trái cây này rất giàu vitamin C. Hạn chế uống nước trái cây không quá một ly mỗi ngày vì nước trái cây chứa hàm lượng calo cao hơn so với trái cây tươi và nó không cung cấp các chất xơ như việc ăn trái cây trực tiếp. Một khẩu phần trái cây tốt nhất bao gồm: táo hoặc cam, 1/2 quả chuối, 1/2 chén trái cây xắt nhỏ hoặc trái cây đóng hộp, 1/4 chén trái cây sấy khô hoặc 3/4 cốc nước ép trái cây 100%.

• Rau củ: 3-5 phần ăn/ ngày
Các loại rau củ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.Vì thế hãy điền tên chúng vào thực đơn hằng ngày của bạn. Chọn loại rau có màu xanh đậm (bông cải xanh, cải xoăn, cải bó xôi), màu cam (cà rốt, khoai lang, bí ngô, bí mùa đông), màu vàng (bắp, ớt chuông vàng), và màu đỏ (cà chua, ớt chuông đỏ). Một khẩu phần rau hợp lý tương đương: 1 chén rau xanh ( cải bó xôi, rau xà lách) hoặc 1/2 chén rau xắt nhỏ được luộc chín hoặc ăn sống.

• Thực phẩm từ sữa: 3 phần/ ngày
Thực phẩm từ sữa cung cấp lượng canxi cần thiết cho bé phát triển và giữ cho xương của bạn mạnh mẽ. Để cơ thể có đủ lượng canxi, bạn nên uống sữa hay ăn sữa chua và phô mai mỗi ngày. Chọn các loại sữa và các sản phẩm từ sữa có ít hoặc không có chất béo để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể và chất béo bão hòa. Nếu cơ thể bạn không dung nạp lactose, hãy lựa chọn sản phẩm sữa lactose-free hay các loại thực phẩm, đồ uống giàu canxi khác như sữa đậu nành. Một khẩu phần sữa cân bằng gồm: 1 ly sữa hoặc 1 hộp sữa chua, 318 grams phô mai tự nhiên (cheddar hay mozzarella) hoặc 57grams phô mai chế biến sẵn.

• Thực phẩm cung cấp protein: 2-3 phần ăn/ ngày.
Chọn thịt nạc, thịt gia cầm, cá và trứng. Bạn nên loại thực phẩm ít chất béo nhất.Các loại đậu (đậu pinto, đậu thận, đậu đen, đậu gà) hay đậu lăng, đậu Hà Lan và các loại hạt, hạt giống rau cũng là một nguồn cung cấp protein dồi dào mà bạn có thể lựa chọn. Một khẩu phần thực phẩm cung cấp protein bao gồm: 57 grams - 85 grams thịt nạc, thịt gia cầm, cá được nấu sẵn. 1 Chén đậu nấu chín, 2 quả trứng, 2 muỗng canh bơ đậu phộng hoặc 1/4 chén các loại hạt.

• Các loại ngũ cốc: 3 phần ăn/ ngày
Theo khuyến cáo bạn nên ăn tối thiểu 6 phần ngũ cốc mỗi ngày. 50% Số ngũ cốc bạn dùng nên là ngũ cốc nguyên hạt. Bánh mì ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt, bánh quy giòn và mì ống cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể. Ăn nhiều loại thực phẩm có chứa chất xơ sẽ tốt cho đường ruột và giảm nguy cơ mắc chứng táo bón và bệnh trĩ trong quá trình mang thai. Dùng nhiều ngũ cốc nguyên hạt sẽ có lợi hơn những loại thực phẩm làm bằng bột mì trắng. Một khẩu phần ngũ cốc tương đương: 1 lát bánh mì, 28 grams ngũ cốc chế biến sẵn (khoảng 1 chén ngũ cốc là tốt nhất), hoặc 1/2 chén ngũ cốc, gạo hay mì ống.

• Ăn thức ăn giàu protein: vì đây là thời điểm cơ thể thai nhi phát triển, cần protein để hình thành cơ thể thai nhi, bộ não bắt đầu phát triển, thực phẩm giàu protein là thịt bò, thịt lợn, trứng, sữa…

• Thời kì mang thai 3 tháng giữa, thai nhi phải hấp thu một lượng lớn canxi để cấu thành nên bộ xương cho thai nhi, vì thế các mẹ bầu dễ bị thiếu canxi, gây đau răng viêm lợi… Chính vì thế các mẹ bầu nên tăng cường thức ăn thực phẩm giàu canxi như tôm con, tép, cua, sữa … để cung cấp đủ canxi cho thai nhi.

• Bổ sung sắt cho cơ thể qua việc ăn uống và viên sắt/folic mua ngoài tiệm thuốc: thực phẩm giàu sắt như trứng gà, sữa, đậu, gan, thận, tim lợn, rau xanh … cần bổ sung vào mỗi bữa ăn để đề phòng việc thiếu máu cho mẹ bầu. Nếu mẹ bầu thiếu máu trong thời kì này dễ dẫn tới những hậu quả tai hại cho cả thai nhi và thai phụ, như có thể bị đẻ non, thai chết lưu, hay mẹ bầu có thể bị chảy máu nhiều sau sinh…

• Bên cạnh đó vitamin là chất không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các mẹ bầu: vitamin A giúp mẹ bầu có sức đề kháng tốt, tốt cho sự phát triển của thai nhi; vitamin B giúp cho sự phát triển của cả mẹ và con, đồng thời giúp mẹ bầu bài tiết sữa tốt sau sinh nở; cung cấp vitamin C đầy đủ có thể phòng chống bệnh thiếu máu; vitamin D giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu canxi và các khoáng chất tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của xương thai nhi và đề phòng loãng xương ở mẹ bầu. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin là rau xanh, hoa quả tươi, xương, trứng gà, cà rốt…


Thực phẩm bà bầu nên tránh

Ngoài nhóm thực phẩm kể trên, trong suốt 9 tháng mang thai, mẹ cũng không được quên bổ sung đầy đủ các chất khác thông qua chế độ thực đơn dinh dưỡng khoa học, chế độ sinh hoạt, rèn luyện phù hợp, lành mạnh.

Đặc biệt trong khoảng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ, bên cạnh các loại thức ăn nên bổ sung thì các loại thực phẩm mà bà bầu nên kiêng để giữ thai nhi khoẻ mạnh được khuyên bao gồm: thực phẩm sống, tái, các thực phẩm ăn nhanh, đồ uống có cồn… Có vậy, câu hỏi “bà bầu nên ăn gì” sẽ trở nên cực kỳ đơn giản, dễ dàng ngay cả khi đó là lần đầu tiên mẹ mang thai.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét